Loading...

สำนักงานทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมจังหวัดระยอง

Provincial Office of Natural Resources and Environment Rayong

ขนาดอักษร
เปลี่ยนการแสดงผล C C C
TH EN

ทสจ.ระยอง ลงพื้นที่ตรวจสอบน้ำทะเลมีสีเขียวผิดปกติบริเวณชายหาดดวงตะวันและชายหาดใกล้เคียง จังหวัดระยอง

ทสจ.ระยอง ลงพื้นที่ตรวจสอบน้ำทะเลมีสีเขียวผิดปกติบริเวณชายหาดดวงตะวันและชายหาดใกล้เคียง จังหวัดระยอง
วันพุธที่ 20 ตุลาคม 2564 เวลา 13.00 น. นายครรชิต ศรีนพวรรณ ผู้อำนวยการสำนักงานทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมจังหวัดระยอง มอบหมายให้ นายอภิพงศ์ สัทธาพงศ์ นักวิชาการสิ่งแวดล้อมชำนาญการ ลงพื้นที่ร่วมกับสำนักงานสิ่งแวดล้อมภาคที่ 13 (ชลบุรี) และศูนย์ควบคุมมลพิษจังหวัดระยองตรวจสอบข้อเท็จจริงกรณีเกิดปรากฏการณ์น้ำทะเลเปลี่ยนสีบริเวณชายหาดดวงตะวัน ตลอดแนวยาวไปจนถึงแหลมลูกโยน-สวนวังแก้ว ระยะทางประมาณ 3 กิโลเมตร สรุปผลได้ดังนี้
1. ขณะตรวจสอบคุณภาพน้ำทะเลบริเวณดังกล่าว พบว่า มีสภาพเป็นปกติ ไม่เป็นสีเขียว ไม่มีกลิ่นเหม็น และไม่พบสัตว์น้ำตาย ยกเว้นน้ำทะเลบริเวณศาลาบ้านต้นกระทึงเอน (ใกล้กับโรงแรมระยองชาเลต์) ตำบลชากพง อำเภอแกลง จังหวัดระยอง ซึ่งมีความขุ่นและมีตะกอนลอยบนผิวน้ำเล็กน้อย คาดว่าเป็นซากแพลงก์ตอนที่ตายแล้ว
2. ผลการตรวจวัดคุณภาพน้ำทะเลเบื้องต้น จำนวน 7 จุด พบว่า มีค่าอยู่ในเกณฑ์มาตรฐานคุณภาพน้ำทะเล ประเภทที่ 4 เพื่อการนันทนาการ
3. ผลการตรวจสอบข้อเท็จจริงของศูนย์วิจัยทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งอ่าวไทยฝั่งตะวันออก กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง เมื่อวันที่ 19 ตุลาคม 2564 รายงานว่าสาเหตุเกิดจากการสะพรั่งของแพลงก์ตอนพืชกลุ่มไดโนแฟลกเจลเลต ชนิด Noctiluca scintillans ซึ่งเป็นชนิดที่ไม่สร้างสารชีวพิษ และมักเป็นสาเหตุทำให้เกิดปรากฏการณ์น้ำทะเลเปลี่ยนสีบริเวณชายฝั่งทะเลภาคตะวันออกเป็นประจำ

แกลเลอรี่